GADHOUSE VINYL 101 SERIES : Cartridge & Stylus

ทำความรู้จักชนิดของหัวเข็มและวิธีดูแลรักษาฉบับมือใหม่

ถึงแม่ว่าหัวเข็มจะเป็นส่วนที่เล็กที่สุดในเครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่จริงๆแล้วหัวเข็มเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในของตัวเครื่องเลย เพราะถ้าเราขยายกล้องไมโครสโคปไปดูใกล้ๆแล้วจะเห็นได้เลยว่าเข็มวิ่งไปตามร่องรอยหยักของแผ่นเสียง เมื่อปลายเข็มขูดลงไปในร่องจะเกิดการสั่นสะเทือนของก้านเข็มตามลักษณะของร่องของแผ่นเสียง และรับเอาการสั่นสะเทือนนั่นมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ก่อนจะนำไปขยายเสียงให้ดังขึ้นนั่นเอง เข็มจึงเป็นส่วนที่สำคัญมากๆเพราะต้องสัมผัสกับแผ่นโดยตรง ส่วนหัวเข็มจะเป็นตัวผลิตกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นตามลักษณะเฉพาะในแต่ละชนิดของหัวเข็มก่อนที่จะนำไปขยายพลังงานไฟฟ้าจนเกิดเป็นเสียงในที่สุด

ซึ่งชนิดหัวเข็มมีมากมายหลายชนิดที่ราคาและคุณภาพแตงต่างกันไป แต่เราจะหยิบ 3 ชนิดหลักๆของหัวเข็มที่พบได้บ่อยๆในเครื่องเล่นแผ่นเสียง หัวเข็มแบบเซรามิก (Ceramic Cartridge) หัวเข็มแม่เหล็ก MM (Moving Magnet) และหัวเข็มแบบขดลวด MC (Moving Coil)

หัวเข็มเซรามิก (Ceramic Cartridge)

นับเป็นหัวเข็มที่พบเจอได้บ่อยและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีเซรามิกเป็นวัสดุหลักในการนำเสียง อีกทั้งยังใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง Brad อีกด้วย หลักการทำงานของหัวเข็มชนิดนี้คือจะใช้การสั่นสะเทือนจากปลายเข็มตามร่องแผ่นเสียงแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า และนำกระแสไฟฟ้าที่ได้ไปเข้าวงจรขยายเป็นเสียงออกไปยังลำโพง ซึ่งหัวเข็มเซรามิกนี้นอกจากจะดูแลรักษาง่ายกว่าชนิดอื่นๆแล้ว ยังให้เสียงที่ดีอีกด้วย

หัวเข็มแม่เหล็ก MM (Moving Magnet)

หัวเข็มแม่เหล็กเป็นหัวเข็มที่นิยมเล่นกันมาก เพราะมีอยู่ในหลายระดับราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนถึงระดับหลายพันบาท ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ SHURE, TECHNICS หรือ AUDIOTECHNICA ที่ใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง Dean อีกด้วย ที่เป็นที่นิยมก็เพราะว่าหัวเข็มชนิดนี้สามารถให้เอาต์พุตได้แรงกว่า มีประสิทธิภาพในการเกาะร่องแผ่นเสียงได้ดีกว่า และยังให้เสียงได้ดีกว่าหัวเข็มแบบเซเรมิก แต่ราคาก็จะสูงขึ้นตามประสิทธิภาพเช่นกัน

หัวเข็มแบบขดลวด MC (Moving Coil)

เป็นหัวเข็มที่มีหลักการทำงานคล้ายกับหัวเข็มแบบแม่เหล็ก เพียงแต่กลับกันโดยให้แม่เหล็กอยู่ในตำแหน่งคงที่และให้ขดลวดเป็นส่วนเคลื่อนที่ หัวเข็มแบบขดลวดโดยทั่วไปจะมีน้ำหนักมากกว่าหัวเข็มแบบแม่เหล็ก ทำให้มีเสียงที่ดีกว่า อ่านร่องความละเอียดของแผ่นเสียงได้ดีกว่า แต่มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหัวเข็มแบบแม่เหล็ก

สิ่งที่สำคัญในการเลือกหัวเข็มคือชนิดหัวเข็มต้องแมทช์กับตัวเครื่องเล่นด้วย หากไม่แมทช์กันแล้วก็จะไม่ได้เสียงที่ดีตามต้องการ อีกทั้งหัวเข็มแต่ละชนิดให้บุคลิคของเสียงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากสนใจหัวเข็มรุ่นไหนแล้วให้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ และต้องแน่ใจว่าหัวเข็มแมทช์กับเครื่องเล่น จะได้ฟังเพลงเสียงดีๆอย่างสบายใจครับ

แล้วเมื่อไหร่ละที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงได้เวลาเวลาเปลี่ยนเข็ม?

โดยส่วนใหญ่แล้วระยะการใช้งานของเข็มนั้นประมาณ 1,000 ชั่วโมง หากใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียงโดยเฉลี่ยประมาณหนึ่งชั่วโมงต่อวัน ควรเปลี่ยนเข็มทุก 2-3 ปี แต่ที่สำคัญคืออายุการใช้งานของเข็มนั้นขึ้นอยู่กับวิธีดูแลรักษาด้วย ก่อนและหลังเล่นแผ่นเสียงควรทำความสะอาดเข็มทุกครั้ง เพียงแค่ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาปัดบริเวณเข็มอย่างเบามือ และวางเข็มบนแผ่นไวนิลอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงการขูดหรือวางแรงๆ เพราะไม่เพียงทำให้เข็มสึกแล้ว ยังทำให้แผ่นเป็นรอยอีกด้วย และถ้าได้ยินเสียงอู้อี้ เสียงเพี้ยนๆ หรือเข็มกระโดดออกจากร่องแผ่นเสียงเมื่อไหร่ แปลว่าถึงเวลาที่จะต้องบอกลาเข็มสะแล้ว ถ้าใช้ต่อไปแผ่นยิ่งเสียหาย เสียงยิ่งติดขัด ทางทีดีควรเปลี่ยนเข็ม และที่สำคัญคือหัวเข็มต้องแมทช์กับเครื่องเล่นด้วยนะ

Close
Close
Sign in
Close
Cart (0)
No products in the cart.