Bedroom Pop: เพลงDIYที่ผลิตในห้องนอนสู่เพลงกระแสหลักในโลกดนตรี

เทคโนโลยีที่พัฒนาไปเรื่อยๆ ก็ไม่ต่างจากแนวเพลงแต่ละยุคสมัยที่พัฒนา ปรับตัวตามเทคโนโลยีและวัฒนธรรมในขณะนั้นเรื่อยมา เช่นเดียวกับยุคปัจจุบันที่มีอินเตอร์เน็ต และสื่อโซเชียลรายล้อมอยู่ทุกที่ เพียงแค่โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวก็สามารถสร้างสรรค์บทเพลงใหม่ขึ้นมาได้ทันที ทำให้ Bedroom Pop กลายเป็นสัญลักษณ์ของคนรุ่นใหม่ Gen-Y ไปโดยปริยาย Bedroom Pop แนวเพลงที่มีความ Pop, R&B, Hiphop, Low-fi ผสมเข้าด้วยกัน ถึงแม้ว่าจะเพิ่งแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่จริงๆแล้ว Bedroom Pop ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงยุคต้น 2000s ในฐานะแนวดนตรีที่เรียกว่า Lo-Fi แนวเพลงที่อัดเสียงด้วยระบบคุณภาพต่ำ แต่ฟังง่าย ให้อารมณ์ผ่อนคลาย แต่ยังคงมีจังหวะของฮิปฮอปอยู่ ซึ่งเพลง…

SOUND OF ART: ศิลปะแรงบันดาลใจสำคัญสู่บทเพลงยอดฮิต

ความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและดนตรีนั้นมีมายาวนาน และเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลากหลายแนวเพลง ตั้งแต่เพลง Classical ไปจนถึง Heavy Metal จากเพลงมิวซิคอล ไปจนถึง Hip-Hop  มาดูกันว่าเพลงไหนบ้างที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะและภาพวาดอันโด่งดัง ที่จะเปิดมุมมองการฟังเพลง ทำให้ภาพศิลปะชิ้นไหนก็สามารถมีชีวิต และเรื่องราวขึ้นมาผ่านบทเพลงที่ถูกเขียนขึ้นมาจากศิลปะชิ้นนั้น ‘Viva la Vida’- Coldplay – 2008 Coldplay ได้แรงบันดาลใจจากภาพวาด Watermelons ของศิลปินสาว Frida Kahlo ซึ่งแนวคิดเบื้องหลังอัลบั้ม Viva La Vida นี้คือความแข็งแกร่ง…

Surf music แนวเพลงที่เติมเต็มความสุนทรีย์ในการพักร้อนริมชายหาด

Surf music กำเนิดขึ้นเมื่อปลายปี 50s ถึงกลางปี 60’s ที่แคลิฟอร์เนียตอนใต้ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมเซิร์ฟ เป็นการผสมผสานระหว่าง Rock n Roll, Jump Blues และ Country ที่ถ่ายทอดออกมาผ่านไลฟ์สไตล์ชิลๆริมทะเล  เอกลักษณ์ของดนตรีเซิร์ฟคือเสียงของกีต้าไฟฟ้าพร้อมกลิ่นอายเสียงคลื่นทะเลที่ฟังแล้วอยากจะออกไปเล่นเซิร์ฟเลยทีเดียว ศิลปินผู้บุกเบิกดนตรีเซร์ฟคนแรกๆ ก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Dick Dale ที่ได้ชื่อว่าเป็น The King of the Surf Guitar เจ้าของเพลง “Let’s…

Iconic Album Covers Transformed With Animation

ปกอัลบั้มจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เมื่อเอนิเมชั่นผสมกับภาพนิ่งบนปกแผ่นเสียง!ปกอัลบั้มแผ่นเสียง จัดได้ว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง การสะสมแผ่นเสียงก็เสมือนกับสะสมงานศิลปะที่มาพร้อมเสียงเลยก็ว่าได้ แค่ได้มองปกสวยๆก็มีความสุขแล้ว จะสนุกแค่ไหนถ้าปกอัลบั้มแผ่นเสียงในคอลเลคชั่นของเรามีชีวิตขึ้นมา? มิวสิควิดิโอตัวนี้จะทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ของปกอัลบั้มแผ่นเสียงที่ไม่เพียงแค่เป็นภาพนิ่งธรรมดาๆ แต่สามารถขยับและร้องเพลงได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปกอัลบั้มสุดไอคอนิคอย่าง The Beatles, Michael Jackson, The Smiths และอีกมากมาย โปรเจ็คนี้สร้างสรรขึ้นโดย Roy Kafri เขาไม่เพียงใช้โปรแกรมในการตัดต่อเท่านั้น แต่เขาได้คัดเลือกผู้ที่มีทรงปากให้คล้ายกับภาพในปกอัลบั้มถึง 14 คนด้วยกันเพื่อให้ได้ภาพเอนิเมชั่นที่เนียนที่สุดในมิวสิควิดิโอตัวนี้อีกด้วย

The Art of Record Sleeves

ศิลปะของซองใส่แผ่นเสียง ที่ไม่เพียงแต่จะป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรกจากแผ่นเสียงแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้กับอัลบั้มไม่แพ้ตัวปกอีกด้วย ซองใส่แผ่นเสียงที่เราเห็นทั่วๆไป มักจะเป็นซองกระดาษสีขาว พลาสติกใส ไม่ก็ภาพปริ้นลายเดียวกับปก แต่เมื่อเปิดแผ่นที่มีซองหน้าตาแปลกใหม่ต่างไปจากเดิม ก็ทำให้เกิดความเซอร์ไพร์สไม่มากก็น้อย เราได้รวบรวมซองใส่แผ่นเสียงเจ๋งๆจากหลากหลายประเทศ และหลายยุคสมัย ตั้งแต่ยุค 60s ถึงปัจจุบัน จากซองกระดาษสีขาวธรรมดาๆ ที่พวกเขาสร้างสรรค์ให้มีเรื่องราวและน่าเก็บสะสมมากขึ้นไปอีก

KING / QUEEN / PRINCE : They Are Going To Rock Your World!

ในโลกของดนตรีมีศิลปินมากมายที่ไม่เพียงแต่จะสร้างผลงานเพลงยอดเยี่ยมแล้ว ยังสร้างสไตล์ culture และ แนวเพลงใหม่ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีรุ่นต่อๆไปในการสร้างสรรผลงานเพลงใหม่ๆให้เราได้ฟังกัน ไม่ว่าจะเป็น King, Queen หรือ Prince ก็ล้วนมีอิทธิพลในวงการเพลงเสมอมา และ King, Queen, Prince ที่พูดนี้ ก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Michael Jackson, Freddie Mercury และ Prince Roger Nelson เมื่อพูดถึง King ในวงการเพลงสากล ก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก…

GADHOUSE VINYL 101 SERIES : ACCESSORIES

อุปกรณ์เสริมสินค้าสำหรับนักสะสมไวนิลทุกคนได้ดูแลแผ่นเสียงคู่ใจให้ใหม่เอี่ยมห่างจากฝุ่น สิ่งสกปรก และเป็นระเบียบมากขึ้น สะดวกต่อการใช้งานกว่าเคย มาดูแลแผ่นเสียงให้อยู่กับเราไปนานๆกัน GADHOUSE VINYL RACK ชั้นวางแผ่นเสียงทรงสามเหลี่ยม พร้อมดีไซน์แบบมินิมอลสามารถเก็บแผ่นเสียงได้ถึง 50แผ่น หรือจะวางหนังสือ แมกกาซีนก็ได้เช่นกัน ด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กทำให้แข็งแรงทนทานทำความสะอาดง่าย จะวางมุมไหนก็สวย และประหยัดพื้นที่ในห้องด้วย Watch this video on YouTube GADHOUSE VINYL CLEANER SET ชุดทำความสะอาดแผ่นเสียงมาพร้อมแปรงกำมะหยี่และน้ำยาทำความสะอาด ด้ามจับไม้สไตล์คลาสสิค อ่อนโยนต่อแผ่นเสียงและกำจัดฝุ่นละอองเล็กๆได้ง่ายๆ ซึ่งฝุ่นเป็นตัวทำให้แผ่นเสียงเกิด Noise…

New Wave แนวเพลงที่เติมเต็มวัย Coming Of Age

ยุค 80s เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนผ่านทางแนวดนตรีหลากหลาย ตั้งแต่ดิสโก้ พังค์ ไปจนถึง ร็อค และที่ขาดไปไม่ได้คือ ดนตรีนิวเวฟ (New Wave) ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ทางดนตรีไว้ในความทรงจำของวัยที่กำลังก้าวผ่านวัยรุ่น หรือ Coming of age ที่อาจจะเป็นช่วงเวลาของการเป็นวัยรุ่นที่สนุกที่สุดในยุค80s ที่มีเพลง New Wave เป็นซาวแทร็กในชีวิต ดนตรีที่มีหลากหลายรสชาติ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ดนตรี New Wave เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 70s ถึงกลางปี…

Bands from Liverpool

เมือง Liverpool นับว่าเป็นเมืองที่มีชื่ออยู่บนหน้าประวัติศาสตร์มากที่สุดเมืองนึงของโลก แน่นอนหนึ่งในนั้นคือจากสโมสรฟุตบอลที่มีแฟนๆอยู่ทั่วโลกและก็เพิ่งจะทำลายประวัติศาสตร์ได้แชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 30 ปีไปอย่างสวยงาม อีกอย่างก็คือวงการดนตรีซึ่งเมือง Liverpool ถูก Guinness World Record บันทึกว่าเป็น “เมืองหลวงของโลกแห่งดนตรีป๊อป” (World Capitol City of Pop) มีศิลปินชื่อดังมากมายที่มาจากเมืองนี้หรือก่อตั้งวงกันที่เมืองนี้ ซึ่งศิลปินจากเมืองนี้ได้สร้างซิงเกิ้ลที่ขึ้นอันดับ 1 ถึง 56 ซิงเกิ้ลด้วยกันนับว่ามากที่สุดในโลกอีกด้วยโดยวันนี้เราได้หยิบยกมา 8 ศิลปิน ที่ก็ล้วนมีชื่อเสียงในยุคสมัยของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งอาจจะทำให้เราหลงรักเมืองนี้ไปด้วยก็ได้ The…

Close

Gadhouse

Where Words Fail, Music Speaks

Close

Sign in

Close

Cart (0)

Cart is empty No products in the cart.

Gadhouse

Where Words Fail, Music Speaks